Marketing

Outbound VS Inbound Marketing

Outbound VS Inbound Marketing

สำหรับการตลาดในยุคดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ กระบวนการในการทำการตลาด ก็สามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ ตามที่นิยมกัน ซึ่งก็คือ Outbound Marketing และ Inbound Marketing นั่นเอง

ก่อนอื่นๆ เลย เพื่อให้ทุกๆ ท่านได้เห็นภาพที่เหมือนๆ กันกับความหมายของ Outbound Marketing & Inbound Marketing ลองนึกภาพดูนะครับ … ตามชื่อเลย ผลักออกไป กับ ดึงดูดเข้ามา นั่นแหละครับ ใช่เลย!!


Add Friend : วิถีเถ้าแก่
.

ต่อไปเราก็มาดูความหมายของแต่ละตัวกันเลย

Outbound Marketing

หากจะบอกว่า Outbound Marketing นั้นเป็นการตลาดแบบเก่า ก็คงจะไม่ใช่เสียทีเดียวนะครับ แต่ Outbound Marketing คือรูปแบบของการสื่อสารที่มีมาตั้งแต่ต้นแล้ว นั่นก็คือ การทำการตลาดโดยใช้สื่อหรือโฆษณาต่างๆในการกระจายข่าวสารให้ผู้คนหรือผู้มุ่งหวังได้รับรู้ ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น การใช้สื่อ โฆษณาบนทีวี หรือจอ LED โฆษณาบนวิทยุ การแจกใบปลิว โฆษณาบนป้ายบิลบอร์ด เป็นต้น

โดยในทุกวันนี้ ในมุมของดิจิทัล Digital Marketing การทำ Outbound Marketing จะมาในรูปแบบของ In-Stream Video Ads ในเว็บไซต์ YouTube หรือ Banner โฆษณา Display Ads ในเว็บไซต์ หรือบน Application ต่างๆ

การสื่อสารหรือการทำการตลาดในแบบ Outbound Marketing นี้มีข้อดีคือ กระชับ สั้น ง่าย รวดเร็ว ทำให้เหมาะสำหรับการขายสินค้าแบบเฉพาะเจาะจงไปที่ตัวสินค้าได้เลยทันที

แต่การสื่อสารแบบ Outbound Marketing นี้ อาจสร้างยอดขายให้กับธุรกิจของเราได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ตอบไม่ได้ว่าจะสามารถสร้างความยั่งยืนกับผู้บริโภคได้มากน้อยเพียงใด เพราะการสื่อสารที่รวดเร็วอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ลูกค้าได้รู้จักกับ Brand นั่นเอง

Inbound Marketing

Inbound Marketing คือการทำการตลาดโดยมุ่งเน้นไปที่การสร้าง Content ในแบบต่างๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย หรือคนที่น่าจะมีโอกาสเป็นลูกค้าของเราให้เข้ามาหา โดยอาจจะทำในรูปแบบของเว็บไซต์ หรือแฟนเพจ หรือ Facebook Group หรือแม้แต่ LINE Group ของร้านค้า ซึ่งในปัจจุบันนั้น Inbound Marketing เป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะเครื่องมือช่วยเหลือแบบต่างๆ โดยเฉพาะการเติบโตของโซเชียลมีเดีย (Social Media) และเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทำให้การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing นั้นทำได้ง่ายกว่ายุคก่อน

การตลาดแบบ Inbound Marketing ถูกคิดค้นขึ้นโดย Hubspot ซึ่งเป็นบริษัทด้านการตลาดที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งในปัจจุบันสามารถเรียกได้ว่า การตลาดแบบ Inbound Marketing เป็นการตลาดที่นิยมกันอย่างมากมายเลยทีเดียว

จุดเด่นหลักๆ ของ Inbound Marketing คือการสร้างผู้ติดตาม หรือผู้ที่สนใจใน Content ที่เราได้สร้างไว้นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า การทำ Inbound Marketing ไม่สามารถสร้างยอดขายที่รวดเร็วเข้ามาให้ธุรกิจของเราได้ทันที แต่จะสามารถสร้างยอดขายที่ยั่งยืนให้เราได้ในอนาคต เพราะการสร้าง Inbound Marketing ก็เปรียบเสมือนการสร้างกลุ่มผู้มุ่งหวังที่สนใจในสินค้าและบริการของเรานั่นเอง

การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing ก็เปรียบได้กับการสร้าง Brand ในยุคดิจิทัลนี้นั่นเอง

Inbound Marketing แตกต่างกับ Outbound Marketing ตรงที่ Outbound Marketing จะเป็นการผลักหรือส่งออกข้อมูลไปหาลูกค้าแต่ Inbound Marketing จะเป็นการสร้าง Content เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามา ซึ่งทั้ง 2 อย่างนั้นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป

Inbound Marketing เป็นการทำการตลาดแบบระยะยาวเน้นรับผลก้อนโตในอนาคต ดังนั้น การจะทำแล้วเห็นผลในชั่วข้ามคืนนั้นเป็นไปไม่ได้ แถมยังมีขั้นตอนที่เยอะ ทำให้ยากต่อการทำความเข้าใจ อีกอย่างหนึ่ง คือ ต้องทำ Content ที่น่าสนใจและน่าติดตาม ไม่อย่างนั้นแล้วการตลาดแบบนี้จะมีผลเสียมากกว่าผลดีต่อธุรกิจ ส่วนทางด้านของ Outbound Marketing เป็นการทำการตลาดที่เห็นผลเร็วกว่าก็จริง แต่ก็มีข้อเสีย เช่น ติดตามผลของการลงทุนได้ยาก และ ผลที่ได้จากการลงทุน อาจจะไม่สูงมากนัก

แล้ว Outbound หรือ Inbound Marketing แบบไหนดีกว่ากัน

ซึ่งถ้าให้ผมตอบจริงๆ แล้ว ผมมองว่า ทั้งสองส่วนไม่ได้มีอันไหนดีไปกว่าอันไหนเลย แต่สิ่งที่ผมอยากจะสื่อสารให้ทุกท่านได้เข้าใจกันก็คือว่า เราต้องทำความเข้าใจ Outbound และ Inbound Marketing นี้ให้ดี แล้วนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเรากันดีกว่า

ในบทความตอนต่อๆไป ผมจะทยอยนำเอาเรื่องราวของ Outbound Marketing และ Inbound Marketing ที่เป็น Case ต่างๆ มาแชร์ให้ เพื่อที่เพื่อนๆ ที่เป็นผู้ประกอบการ จะได้มองเห็น หรือได้ไอเดียใหม่ๆ ในการนำเอา Outbound Marketing และ Inbound Marketing ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจหรือรูปแบบที่เจ้าของกิจการอย่างเราๆ จะสามารถนำเอา Outbound Marketing และ Inbound Marketing ไปประยุกต์ในการตลาดของธุรกิจเราได้ต่อไป

ขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง : www.g-able.com

Facebook Comments

Pop Digital Marketing

เป้าหมายในการทำธุรกิจของผม คือการช่วยให้ผู้ประกอบการและ SME ไทย สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับธุรกิจได้อย่างคุ้มค่า

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
error: Content is protected !!